Trang chủ Tin tức Tài chính ngân hàng Khả năng tiền sẽ mất giá trong năm

Khả năng tiền sẽ mất giá trong năm

15/07/2017 | 889 lượt xem

Tại Hội thảo Chính sách tài chính – tiền tệ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm 2017, chuyên gia tài chính ngân hàng, TS. Cấn Văn Lực nhận định trong bối cảnh quốc tế cùng nội tại cung cầu ngoại tệ trong nước, tỷ giá USD/VND có thể tăng 1,5-2%.

 

Theo vị chuyên gia này, trong nửa đầu năm nay, đồng nội tệ được giữ ổn định so với USD. Trong khi đó, trên thế giới, USD đang mất giá mạnh 6% do hai năm trước USD đã tăng 9%. Cùng đó, chính sách của Tổng thống Trump có nhiều nghi ngờ với sự phản đối với người dân khiến chính sách thực thi chậm chạp.

Tuy nhiên, USD sẽ tăng giá trở lại nhưng không mạnh mà nhỏ giọt từ nay đến cuối năm. Việc Fed điều chỉnh tăng lãi suất khiến lãi suất quốc tế, đặc biệt lãi suất Libor tăng lên. Nhưng lãi suất dài hạn giảm lại cho thấy kỳ vọng việc tăng lãi suất của Fed đã giảm đáng kể và Fed có thể giảm lộ trình tăng lãi suất. Cùng đó, chính sách của Tổng thống Mỹ khá chậm chạp không như kỳ vọng ban đầu.

Chính sách tiền tệ tại các quốc gia phân hóa, một số quốc gia đang có xu hướng thắt chặt như Mỹ dựa trên tín hiệu về việc làm đang có những động thái thắt chặt nâng lãi suất, EU cũng đang bắt đầu thắt chặt. Trong khi đó, Nhật Bản tiếp tục nới lỏng để phục hồi tăng trưởng nâng lạm phát lên 2%. Trung Quốc trung tính, quan sát thị trường nhưng nhiều khả năng sẽ thắt chặt hơn trong những năm tới.

Ở trong nước, cung cầu ngoại tệ thuận lợi. Cầu USD mặc dù tăng do cho vay ngoại tệ, nhập siêu nhưng cung ngoại tệ được hỗ trợ nhờ kiều hối ước tính tăng 6% so với cùng kỳ cùng tăng trưởng dòng vốn đầu tư gián tiếp (FII).

“Đồng nội tệ mất giá 2%, là mức chấp nhận được trong bối cảnh nhiều biến động về vĩ mô tiền tệ”, ông Lực cho hay.

Còn theo PGS – TS. Đào Văn Hùng, Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển việc điều hành tỷ giá sẽ không quá xa so với khả năng của NHNN.

Tạp chí kinh tế nổi tiếng The Economist vừa cập nhật số liệu mới nhất về Big Mac Index – chỉ số được xây dựng và đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào năm 1986 như một thước đo đánh giá một đồng tiền có đang ở mức giá trị phù hợp hay không.

Theo chỉ số này, vì một chiếc Big Mac ở Việt Nam có giá 60.000 đồng (tương đương 2,64 USD theo tỷ giá hiện tại) trong khi giá ở Mỹ là 5,3 USD, chỉ số Big Mac cho thấy VND đang bị định giá thấp 50,2%. Nếu đúng theo chỉ số Big Mac thì 1 USD sẽ đổi được 11.321 VND.

Mai Ngọc
Theo Nhịp sống kinh tế

Chưa có bình luận về Khả năng tiền sẽ mất giá trong năm